เม็ดมะม่วงหิมพานต์
ประเทศต้นกำเนิด: ประเทศไทย
Certified: อินทรีย์
ประโยชน์ของเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้ดี
ประโยชน์ของมะม่วงหิมพานต์ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี
เม็ดมะม่วงหิมพานต์สามารถช่วยรักษารูปร่างให้สมส่วนได้ เพราะมีเส้นใยอาหารสูง จึงช่วยลดการดูดซึมไขมันได้
การรับประทานถั่วเป็นประจำจะช่วยทำให้อิ่มนานขึ้นและรับประทานอาหารได้น้อยลงอีกด้วย (ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม)
เม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคเกาต์สามารถรับประทานได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร เพราะเป็นผลไม้ที่มีสารพิวรีนน้อยหรือไม่มีเลย
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์นิยมนำมารับประทานเป็นอาหารว่าง และยังเป็นผลิตภัณฑ์ส่งออกของประเทศอินเดีย เวียดนาม และบราซิลอีกด้วย (90% ของการส่งออกทั่วโลกมาจากสามประเทศนี้)
ผลของมะม่วงหิมพานต์มีเนื้อนิ่ม ฉ่ำน้ำ รสเปรี้ยว สามารถรับประทานเป็นผลไม้สดได้ทั้งผลดิบและผลสุก
ผลห่ามของมะม่วงหิมพานต์ ทางภาคใต้ของไทยนิยมนำใช้ทำแกงส้มหรือใช้ยำ
มะม่วงหิมพานต์ ประโยชน์ผลดิบใช้รับประทานร่วมกับเกลือเป็นของกินเล่นได้
วิธีรับประทาน:
เม็ดมะม่วงหิมพานต์มีน้ำมันเยอะและให้พลังงานสูง ดังนั้นไม่ควรกินในปริมาณมากเกินไปหรือครั้งเดียวไม่เกิน 10 เม็ด (แต่ถ้าคุณอยากรู้ว่าพลังงานเท่าไรลองใช้สปอตไลท์จะเห็นเปลวไฟและเนยที่อบหรือทอดมากจะมีพลังงานมากกว่า
ใช่ถั่วลิสงเป็นถั่วที่มีอะฟลาทอกซินเท่านั้น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็อาจปนเปื้อนด้วยเช่นกัน ดังนั้นควรเลือกที่จะบริโภคเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่สะอาดปิดไม่ได้เก็บไว้เป็นเวลานานมีหมายเลขทะเบียนที่ถูกต้องของ FDA หรือผ่านระบบ GMP / HACCP