ข้าวโอ๊ตเต็มเมล็ดออร์แกนิค / Organic Oat Groat
ประเทศต้นกำเนิด: ต้าเหลียน,ประเทศจีน
Certified: USDA Organic & EU Organic
- ข้าวโอ๊ตมีเบตากลูแคน (beta-glucan) ซึ่งเป็นใยอาหารชนิดพิเศษ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน รักษาระดับนํ้าตาลในเลือด และลดคอเลสเตอรอล สารต้านอนุมูลอิสระชื่อ อาวีนันทราไมต์ (avenanthramide) ที่พบแต่ในข้าวโอ๊ต ยังช่วยทำลายอนุมูลอิสระและป้องกันหลอดเลือดแข็ง (atherosclerosis) สารประกอบทั้งสองอย่างจึงช่วยให้หัวใจแข็งแรง ข้าวโอ๊ตยังเป็นแหล่งซีลีเนียมซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เกี่ยวข้องกับการซ่อมแซมดีเอ็นเอ และลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่ มีการศึกษาพบว่าสารอาวีนันทราไมด์ในข้าวโอ๊ต ช่วยลดผื่นคันและอาการอักเสบของผิวหนังได้อีกด้วย
วิธีรับประทาน
1.ข้าวโอ๊ตเต็มเมล็ด (oat groat, whole-oat, whole oat) ผ่านกระบวนการน้อยที่สุด แค่สีเอาเปลือกออกจึงมีสารอาหารอยู่มาก แต่เคี้ยวยาก ต้องแช่นํ้าและต้มนาน ใช้แทนข้าวหรือข้าวบาร์เลย์ได้